C’rêê món ăn ưa thích nơi núi rừng Trường Sơn
Loading...
C’rêê hay còn gọi là đọt mây là món ăn độc đáo được ưa thích trong những ngày đầu xuân của đồng bào Cơ Tu biên giới Tây Giang (Quảng Nam).
C’rêê hay đọt mây là một loài cây thường mọc thành bụi ở các khu rừng Trường Sơn. Người dân ở đây thường dùng đọt mây để chế biến các món ăn. Có nhiều loại mây khác nhau nhưng mây voi là được ưa chuộng nhất bởi nõn nó ăn giòn, béo và vị ngọt, đắng nhẹ.
Đọt mây được chế biến thành nhiều món khác nhau, mỗi món đều mang một hương vị hấp dẫn riêng. Nõn mây xào mỡ hoặc dầu ăn là đơn giản nhất. Tuy khá đơn giản nhưng món ăn lại có hương vị rất riêng mà không món ăn nào có được. Đọt mây nướng vùi dưới than có vị thơm, bùi và đặc biệt không dai do còn giữ được nước.
Ðọt mây nướng thường ăn kèm với muối hột giã với hạt tiêu rừng. Đọt mây cũng được giã nát nấu vớt thịt khô hoặc cá khô. Món ăn khô hoặc sền sệt kết hợp cùng vị đăng đắng để lại những ấn tượng khó quên trong lòng thực khách