Chứng kiến cảnh 642kg bơ bị nhúng thuốc, cụ bà Đắk Lắk vội mách cách cực dễ để nhận diện bơ ngậm hóa chất
Loading...
Dạo gần đây thông tin về 1 cơ sở sử dụng hóa chất để ngâm bơ bán cho người tiêu dùng đã gây nên nhiều hoang mang, lo lắng cho những ai yêu thích loại quả này.
Theo báo Lao Động, một cơ sở ở Đồng Tháp đã bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 45 chai hóa chất (chưa sử dụng), 3 chai (đã sử dụng) và 624kg trái bơ (trong đó, có 28kg bơ đang ngâm hóa chất, 547kg đã ngâm hóa chất xong đang trưng bày để bán cho người tiêu dùng, 49kg bơ chưa ngâm hóa chất) và một số vật dụng khác có liên quan. Chủ cơ sở cũng đã khai nhận rằng nguồn trái cây mua từ thương lái của tỉnh Đắk Lắk, còn số hóa chất trên được lấy từ chợ đầu mối quận Thủ Đức, TPHCM.
Nghĩ lại cũng buồn mẹ nhỉ! Vì quả bơ vốn là loại quả rất dồi dào dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích mà nay lại bị tấm toàn chất độc thế kia Vì vậy hôm nay em chia sẻ cho các mẹ kinh nghiệm chọn bơ, tránh gặp bơ tẩm hóa chất đây ạ! Tháng trước em có đi công tác ở Đắk Lắk, sẵn dịp em ghé một vườn trồng bơ ven đường để mua bơ về làm quà và thật may là bà cụ trồng vườn đã chia sẻ cách nhận diện bơ ngậm hóa chất cho em luôn ạ!
Xem Video mà không thể tin đây là sự thật luôn đó!
Dưới đây là 1 số gợi ý về cách chọn bơ ngon, tránh hóa chất đơn giản nhất mà em học được từ bà nè các mẹ ơi!.
- Dựa vào vỏ bơ: vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong.
Nhiều người thường khuyên rằng những quả bơ có vỏ sần sùi là bơ ngon. Điều này có khi đúng và cũng có lúc sai. Thực sự nhìn độ bóng, sần của quả bơ rất khó biết được chất lượng bên trong. Màu bơ xanh hay nâu đậm cũng không nói lên được điều gì. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các nhà buôn thì bơ có màu nâu ngả hồng thường không ngon.
- Dựa vào cuống bơ. Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Những trái có cuống đã hơi khô, đã nhỏ lại thì đó là bơ già.
- Thịt bơ: Bơ chín thường mềm đều. Còn nếu độ mềm không đều thì là bơ non chín ép.
- Khi ăn, nên nắn khắp quả bơ nếu thấy mềm tay thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì bơ rất khó để chín lại. Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa.
Ngoài ra chị em cũng cần lưu ý: Không để bơ quá lâu trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị. Nên mua để ăn trong 1 - 2 ngày. Bơ còn xanh thì để ngoài cho chín rồi mới giữ trong tủ lạnh.
Theo web tre tho