Cách làm nước vôi trong dùng để ngâm mứt và sấu
Loading...
Cách làm nước vôi trong dùng để ngâm mứt và sấu : Trong thời gian vừa qua có rất nhiều mẹ hỏi tìm mua nước vôi trong dùng để làm mứt hay là ngâm sấu. Nước vôi trong rất dễ làm nên rất ít cửa hàng bán loại nước này. Hôm nay Womantoday sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước vôi trong nhé !
Nước vôi trong thực chất là hòa vôi bột với nước tạo thành dung dịch màu trắng đục, lắng cặn lấy phần nước trong ở trên là được nước vôi trong.Trong công nghiệp thực phẩm, người ta dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi.
Cách làm nước vôi trong
Hòa tan vôi tôi trong nước lạnh, rồi để vôi lắng trong vài giờ. Lọc lấy phần nước trong ở bên trên. Khi này ta thấy có một lớp màng mỏng ở bên trên chén nước vôi này (nó là phần nước vôi trong tác dụng với oxy trong không khí). Khi sử dụng dùng khăn xô lọc phần màng này đi. Có thể làm nhiều và tích trữ trong lọ nhựa, gốm hoặc thủy tinh dùng dần (không nên dùng hũ kim loại).
Nước vôi trong có tác dụng gì ?
Công dụng của nước vôi trong làm cho bánh dẻo, dai và trong. Nước vôi trong được dùng khá nhiều trong thực phẩm và nó khá là an toàn. Nếu xử lý nước vôi trong không khéo hoặc cho quá nhiều sẽ làm cho bánh bị nồng mùi vôi.
Công thức hóa học là Ca(OH)2, sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu và nước giải khát hoặc được dùng trong quá trình tách chiết gelatin từ da động vật. Thông dụng nhất là xử lý nguyên liệu làm bánh, mứt trái cây, nước vôi có tác dụng làm cho sản phẩm có độ trong và sự rắn chắc.
Thực phẩm có dùng vôi tôi trong quá trình xử lý nguyên liệu không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong lúc chế biến nên dùng bao tay nhằm tránh gây viêm loét da nếu tiếp xúc lâu.
Câu hỏi thường gặp
Tôi thấy nhiều người làm mứt bí đao, dưa kiệu có dùng vôi và phèn chua để ngâm. Xin hỏi ngâm vôi và phèn chua có tác dụng gì? Các chất này có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nguyễn Thị Dương (Sóc Trắng)
Vôi, phèn chua dùng trong thực phẩm có gây hại?
Tôi thấy nhiều người làm mứt bí đao, dưa kiệu có dùng vôi và phèn chua để ngâm. Xin hỏi ngâm vôi và phèn chua có tác dụng gì? Các chất này có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nguyễn Thị Dương (Sóc Trắng)
Dùng vôi và phèn chua trong thực phẩm không gây hại. Ảnh: minh họa - Internet
Trong công nghiệp thực phẩm, người ta dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi. Công thức hóa học là Ca(OH)2, sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu và nước giải khát hoặc được dùng trong quá trình tách chiết gelatin từ da động vật.
Thông dụng nhất là xử lý nguyên liệu làm bánh, mứt trái cây, nước vôi có tác dụng làm cho sản phẩm có độ trong và sự rắn chắc.
Phèn chua là hỗn hợp của sunfat nhôm và sunfat kali, có tên thương mại là Alum. Đây là loại muối dạng tinh thể, không màu hoặc hơi đục, thường được ngâm với rau, củ, trái cây để làm tăng độ trắng, giòn cho sản phẩm.
Phèn còn dùng trong chế biến mứt dừa, mứt bí... để tạo độ dẻo dai, trong suốt. Đây cũng là chất được nhà máy nước dùng như chất keo tụ để làm trong nguồn nước.
Thực phẩm có dùng vôi tôi trong quá trình xử lý nguyên liệu không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.Tuy nhiên, trong lúc chế biến nên dùng bao tay nhằm tránh gây viêm loét da nếu tiếp xúc lâu.
Đối với phèn chua, với liều lượng theo công thức pha chế thông thường thì món ăn hoặc sản phẩm sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tại Việt Nam chất vôi và phèn chua là hóa chất được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm.
Theo Bác sĩ Hồng Hải - Báo Sức khỏe và Đời sống