Hướng dẫn các bước để xay đồ ăn dặm đúng cách nhất
Loading...
Việc chuẩn bị đồ ăn dặm của bé bởi chính tay các mẹ sẽ phần nào thấy được sự an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chất lượng hơn so với việc mua đồ ăn sẵn. Vậy cách xay đồ ăn cho các bé đúng cách như thế nào thì cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Hướng dẫn các bước để xay đồ ăn dặm đúng cách nhất
Rửa sạch đồ
Trước khi bắt đầu xay đồ ăn dặm cho bé, các mẹ nên rửa tay bằng xà phòng để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Do trẻ có hệ tiêu hoá còn kém, nhạy cảm nên khả năng miễn dịch chưa tốt nên mẹ cần cẩn thận với vấn đề vệ sinh thực phẩm.
Các mẹ hãy đảm bảo tất cả các đồ dùng nấu ăn dành cho bé phải được rửa sạch sẽ để loại bỏ các chất bẩn, vi khuẩn và các hoá chất độc hại đi. Mẹ nên chọn mua một cái thớt dành riêng cho việc cắt rau quả và một cái dùng để cắt thịt sống, một cái khác để cắt thịt chín.
Chuẩn bị đồ
Sau khi rửa sạch các mẹ hãy gọt vỏ hoa quả hoặc rau củ như cà rốt, xoài... Các mẹ nên loại bỏ hạt nếu cần thiết. Sau đó cắt rau quả thành những miếng nhỏ. Cách làm này giúp cho các mẹ nấu cho bé dễ dàng hơn.
Nấu ăn
Đa phần các loại rau củ quả xay thành đồ ăn dặm cho bé đều phải được luộc, hấp hoặc nướng cho chín. Mẹ có thể cho bé ăn riêng hoặc trộn chung các loại rau củ vào chén cháo hay bột cho con.
Trái cây và rau củ cần được nấu chín để giúp con dễ ăn và tiêu hoá tốt hơn. Với các loại thực phẩm khác như táo, cà rốt, bí, bông cải xanh và khoai tây lại nên được đun sôi trước khi nghiền nhừ.
Các mẹ có thể sử dụng lò vi sóng để nấu đồ ăn cho con. Lò vi sóng là cách nấu ăn hoàn hảo nếu bạn chỉ hâm nóng hoặc nấu một lượng nhỏ thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định. Hấp là cách hiệu quả nhất để bảo quản các chất dinh dưỡng vì dinh dưỡng không bị mất vào nước.
Xay, nghiền nhuyễn
Mẹ hãy cho thức ăn vào máy xay hoặc máy chế biến thực phẩm để xay thức ăn cho thật nhuyễn. Mẹ có thể cho một chút nước để pha loãng nếu cần thiết. Hãy chắc chắn không còn cục vón nào nếu không sẽ gây nguy cơ nghẹt thở cho trẻ, đặc biệt là những trẻ mới tập ăn dặm. Thực ra, bạn có thể dễ dàng mua các sản phẩm ăn liền về làm thức ăn nhưng một tác phẩm do chính tay bạn chế biến sẽ vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo vệ sinh và chất dinh dưỡng cho con.
Nếu bạn muốn đồ ăn thật nhuyễn, hãy thử lọc đồ ăn qua một cái rây. Hoặc dùng mặt sau của cái môi canh để dầm nhuyễn đồ ăn còn cục.
Kết hợp thực phẩm
Khi bé bắt đầu ăn các loại thức ăn rắn, các mẹ nên chọn cho con ăn cố định 1 món tránh cho con ăn nhiều loại vì bé có thể bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó. Khi con ăn được nhiều loại thực phẩm hơn, bạn nên kết hợp nhiều loại thức ăn với nhau.
Có như vậy con bạn có cơ hội tiếp xúc với mùi vị mới và tận hưởng được nhiều loại vitamin và khoáng chất. Hãy thử kết hợp một số loại trái cây như dâu tây và chuối, hoặc bí và cà rốt. Bạn cũng có thể kết hợp các loại trái cây với rau quả cùng lúc như cà rốt, táo hoặc lê trộn với bí xem sao.
Bảo quản và cất giữ đồ ăn
Một khi bạn hoàn thành việc chế biến lượng lớn thức ăn, hãy chắc chắn bảo quản chúng đúng cách nhé vì thức ăn tự chế biến không có thời hạn sử dụng ổn như các loại đồ ăn chế biến sẵn .
Nếu bạn xay thừa đồ ăn dặm thì bạn cần bảo quản phần còn lại trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Nếu bạn có tủ đông thì bảo quản đồ ăn dặm thừa trong đó cũng rất hữu hiệu. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đổ thức ăn xay nhuyễn vào những khay như khay đá viên theo từng loại riêng biệt, sau đó, cho vào ngăn đá. Có thể gắn nhãn cho dễ nhận biết. Thức ăn được đông lạnh đúng phương pháp có thể được dùng trong vòng 3 tháng.
Vứt bỏ
Miệng của một em bé cũng chứa vi khuẩn giống như bất kỳ ai. Khi bạn cho con ăn thực phẩm tự chế của mình, chắc chắn bạn chỉ cho con những gì bé thực sự ăn được. Hãy nhớ bạn cho muỗng vào thức ăn trước khi cho vào miệng bé, bằng cách đó vi khuẩn có thể di chuyển từ thực phẩm vào người bé. Do vậy, việc giữ lại thức ăn thừa có thể rất nguy hiểm, thay vào đó bạn hãy vứt bỏ bất cứ thức ăn thừa nào còn lại sau khi bữa ăn kết thúc nhé.
Dù hơi mất công một chút nhưng các mẹ có thể được bù lại bởi dinh dưỡng mà món ăn đem lại cho con mình đấy!