Cách làm bánh chay ngon đón Tết Hàn thực
Loading...
Bên cạnh bánh trôi thì Tết Hàn thực không thể thiếu món bánh chay ngon. Mua bột bánh trôi, bánh chay về rồi bắt tay và học cách làm bánh chay ngon theo kiểu truyền thống ngay thôi nào!
Ngày nay có rất nhiều món bánh chay được biến tấu bắt mắt, lạ miệng. Tuy nhiên hầu hết mọi người vẫn yêu thích cách làm bánh chay ngon theo kiểu truyền thống hơn bởi nó giữ được vị ngon đặc trưng của món bánh đặc biệt này. Tết Hàn thực sắp đến rồi, hãy học ngay cách làm để bày lên mâm bánh nhà mình những bát bánh chay thơm nức đãi cả gia đình nhé!
Cùng học ngay công thức cách làm bánh chay ngon nào!
Nguyên liệu
Để học cách làm bánh chay ngon, bạn cần:
200g bột bánh chay
100g đậu xanh đã xát vỏ
50g bột năng
100g đường trắng
Dừa tươi nạo sợi
Vừng đen (có thể thay bằng vừng trắng rang sẵn)
Nguyên liệu cần có để học cách làm bánh chay ngon truyền thống
Đậu xanh sau khi xát vỏ, bạn rửa sạch lại với nước, bỏ đi những hạt hỏng, vỡ rồi ngâm trong nước ấm. Bạn nên ngâm đậu ít nhất 6 tiếng (tốt nhất nên ngâm qua đêm). Sau đó mang đậu xanh đi hấp chín.
Rửa sạch đậu xanh, ngâm với nước ấm rồi cho vào nồi hấp chín
Bạn đánh nhuyễn đậu rồi cho thêm đường vào đảo cùng. Trộn đều tay cho đậu xanh ngấm đường. Đợi đậu nguội một chút bạn viên thành những viên nhỏ để làm nhân bánh.
Đánh nhuyễn đậu xanh đã đồ chín với đường
Sau khi đậu nguội, bạn viên thành những viên nhỏ để làm nhân bánh chay
Bột bánh trôi bánh chay mua về bạn đổ ra thố. Cho một chút nước vào nhào để làm bánh chay. Lưu ý bạn nên cho một ít nước trước, nhào bột xem đã vừa chưa, nếu chưa tiếp tục cho nước. Nhào đến khi bột săn lại, sờ không bị dính tay thì dừng.
Chia bột bánh chay thành những phần nhỏ. Thường thì bánh chay to hơn bánh trôi nên bạn nặn bột thành những viên to một chút, nắm vừa tay. Ấn dẹt bột rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại cho kín bột rồi nặn thành những viên bánh dẹt.
Chia bột thành những phần nhỏ rồi nặn thành những viên như thế này để làm bánh chay
Ấn dẹt bột rồi đặt nhân bánh vào bọc lại. Muốn làm bánh chay ngon, bạn nên khéo léo để không làm vỡ bánh
Cach lam banh chay ngon
Đặt nồi nước lên đun. Đến khi sôi nước, bạn thả từ từ từng viên bánh chay vào. Đun đến khi bánh nổi lên trên là được. Vớt ngay ra chậu nước đun sôi cho đỡ bị dính. Sau khi bánh nguội, vớt bánh ra bát rồi rắc mè trắng lên trên.
Luộc bánh chay
Cho khoảng 1/2 lít nước lạnh với đường vào xoong. Đun cho hỗn hợp sôi lên, đường tan hết thì bạn hớt bỏ bọt, lọc sạch. Bột năng mua về hòa với chút nước lạnh, gạn hỗn hợp vào xoong đường rồi khuấy đều, đun sôi là được.
Tắt bếp, nhấc nồi xuống rồi cho một vài cánh hoa bưởi vào. Rưới nước lên bánh chay, rắc thêm vài sợi dừa tươi nạo sợi và chút vừng rang cho đẹp mắt là đã xong cách làm bánh chay ngon tuyệt rồi.
Nấu bột năng để cho vào ăn cùng bánh chay ngon kiểu truyền thống
Thành phẩm
Trong ngày Tết Hàn thực không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay. Mặc dù ngày nay có rất nhiều cách làm, công thức khác nhau. Tuy nhiên cũng cần phải lưu giữ lại cách làm bánh chay, bánh trôi truyền thống để lưu truyền nét văn hóa lâu đời này. Không quá khó cũng không cần nguyên liệu cầu kỳ, hãy thử ngay công thức làm bánh chay kiểu này để cả nhà cùng có thể làm được nhé!
Bánh chay truyền thống ăn mát, không quá ngọt, có mùi thơm của dừa, vị ngậy của bột năng cùng đậu xanh bùi bùi ăn rất vừa miệng. Ngoài cách làm bánh chay ngon kiểu truyền thống, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh chay trà xanh, bánh chay ngũ sắc để mâm bánh trôi bánh chay của gia đình thêm đa dạng trong ngày 3/3.
Học cach lam banh chay ngon ơi là ngon cho Tết Hàn thực
Chúc bạn thực hiện thành công cách làm bánh chay ngon theo kiểu truyền thống nhé!
Theo Lamsao.com