Cách làm chè trôi nước khoai lang tím vừa đẹp vừa ngon
Loading...
Món chè trôi nước khoai lang tím có màu sắc đẹp mắt lại vừa ngon miệng và bổ dưỡng. Nguyên liệu để làm chè trôi nước khoai lang tím cũng dễ kiếm, chính vì thế, chẳng có lý do gì mà chúng ta lại bỏ qua món này phải không?
Trong những ngày tiết trời mát mẻ thì được tụ tập bên gia đình cùng học cách làm chè trôi nước khoai lang tím thì còn gì bằng. Đó sẽ là cơ hội để các bạn có dịp nâng cao kỹ năng nấu ăn của mình vừa là dịp để thắt chặt mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay chuẩn bị nguyên liệu để làm món chè trôi nước khoai lang tím ngon miệng và đẹp mắt này.
Chè trôi nước khoai lang tím
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần có để nấu chè trôi nước khoai lang tím:
Khoai lang tím: 2 củ to
Bột gạo nếp: 200g
Đường nâu: 1/4 bát nhỏ
Gừng: 1 nhánh
Vừng rang: 50g
Nhân đậu xanh: 200g
Nước cốt dừa: 200ml
Muối, đường cát trắng, bột năng, hành khô
Cách làm chè trôi nước khoai lang tím
Bạn rửa sạch 2 củ khoai lang tím to, hấp chín rối dùng thìa nghiền nhuyễn khoai lang tím.
Nghiền nhuyễn khoai lang
Bạn trộn bột gạo nếp với khoai lang tím vừa nghiền ở bước 1. Bản thân khoai lang tím đã có vị ngọt rồi nên bạn không cần phải cho thêm đường đâu nhé. Tiếp theo, bạn đổ nước ấm khoảng 60 độ C vào, vừa đổ vừa dùng tay nhào cho tới khi bột dẻo mịn. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột và ủ trong 30 phút cho bột nở ra.
Nhào bột
Trong khi ủ bột thì để tiết kiệm thời gian, chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm nhân bánh nhé. Đậu xanh bạn đem vo sạch, nhặt bỏ các hạt mốc, hạt lép đi để món chè trôi khoai lang tím được ngon nhé. Sau đó, bạn cho đỗ vào nồi và hấp chín. Khi đỗ chín, bạn cho đỗ vào máy xay sinh tố, xay thật mịn. Nếu nhà bạn không có máy xay hoặc để đỡ mất công rửa máy thì bạn có thể dùng vỏ chai thủy tinh để cán đỗ nhé.
Làm nhân bánh
Hành khô bạn đem bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhỏ. Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo và cho 2 thìa cà phê dầu ăn cùng hành khô vào phi thơm lên. Sau đó cho đậu xanh cùng 1 thìa canh đường cát trắng, 1/2 thìa cà phê muối muối vào chảo, dùng thìa đảo đều lên cho tới khi đậu xanh khô lại thì tắt bếp.
Sên nhân
Khi đậu xanh nguội, bạn dùng tay vê đậu xanh thành các viên nhỏ.
Vê đậu xanh thành các viên nhỏ như trên
Bột khoai lang sau khi ủ xong, bạn dùng tay ngắt thành từng viên, ấn dẹt ra, cho nhân đỗ xanh vào giữa và vê kín lại. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết bột khoai thì dừng lại nhé.
Cách làm chè trôi nước khoai lang tím
Tiếp theo, bạn đặt xoong lên bếp, đổ nước vào đun lên. Khi nước sôi, bạn thả từng viên bánh trôi khoai lang tím vào luộc chín. Khi khoai nổi lên bề mặt tức là đã chín, bạn vớt một chiếc bát.
Che troi nuoc khoai tim
Bạn đặt một chiếc xoong khác lên bếp, sau đó cho 2 bát con nước lạnh, 1/4 bát con đường nâu và gừng thái sợi vào đun cho đến khi tan đường thì thả các viên bánh khoai lang vào, đun nhỏ lửa để khoai ngấm đường thì tắt bếp.
Nau che troi nuoc khoai tim
Bước cuối cùng, chúng ta sẽ cùng nấu nước cốt dừa. Bạn cho 200ml nước cốt dừa, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê bột năng vào nồi, đặt lên bếp vừa đun vừa khấy lên. Bạn đung cho đến khi nước cốt dừa chín và đặc lại thì tắt bếp.
Nước cốt dừa
Thành phẩm
Như vậy là bạn đã học xong cách làm chè trôi khoai lang tím rồi đấy. Khi ăn, bạn múc chè ra bát, chan nước cốt dừa lên, rắc thêm chút vừng lên và và thưởng thức thôi.
Múc chè ra bát và thưởng thức thôi
Bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của đậu xanh, vị dẻo dai của vỏ bánh, vị béo ngậy của nước cốt dừa và mùi thơm ấm nồng của gừng.
Món chè trôi nước khoai lang tím trông rất đẹp mắt phải không?
Cách làm món bánh trôi nước khoai lang tím khá đơn giản phải không? Chúc bạn thành công khi áp dụng cách làm chè trôi nước khoai lang tím này nhé.
Theo Lamsao.com