7 món quà chiều kinh điển của Sài Gòn
Loading...
Sài Gòn có hàng trăm thức quà chiều nhưng những món quà kinh điển dưới đây vẫn có vị trí riêng và không thể thay thế trong lòng tín đồ ẩm thực.
1. Súp cua
Có lẽ hiếm có người Sài Gòn nào chưa từng ăn súp cua để dỗ dành chiếc bụng đói buổi chiều. Nói như vậy đủ để biết người Sài Gòn ưu ái súp cua đến thế nào, lý do thì đơn giản thôi, vì nó dễ ăn, ít ngán, có chất, từ trẻ nhỏ đến người giá, ai ai cũng ăn được.
Giá trung bình chỉ 15, 20 ngàn đồng, nhưng chén súp cua Sài Gòn thực sự chất lượng với gà xé, thịt cua, nấm, trứng đánh, trứng cút, nhiều chỗ còn có thêm trứng bắc thảo hoặc chả cua. Chính vì thế những địa chỉ súp cua nổi tiếng ở Sài Gòn như nhà thờ Đức Bà, súp cua chợ Thiếc luôn tấp nập khách khi chiều xuống. Ngoài mua ăn tại chỗ, người bận rộn còn nhờ đóng ly nhựa để mua mang về, rất tiện lợi.
2. Bột chiên
Bột chiên từ lâu trở thành món ăn chiều quen thuộc của người Sài thành. Món ăn được làm từ bột mì, khi có khách ăn người bán mang bột ra chiên nhỏ lửa. Khi áng chừng bột gần chín, sẽ đập thêm trứng gà và ít hành thái nhỏ cho dậy mùi thơm. Cách làm bột chiên không khó nhưng làm sao để miếng bột có ruột mềm, vỏ ngoài giòn, không cháy cạnh và thơm thì không phải quán nào cũng làm được.
Bột chiên thường được chế biến và phục vụ trong những quán ăn nhỏ hoặc dân dã hơn, trên những chiếc xe đẩy bên vỉa hè. Miếng bột vuông vắn, vàng ăn kèm với dưa góp và nước chấm có vị béo, bùi, thơm rất bắt miệng nhưng cũng dễ ngán. Một phần bột chiên giá chỉ từ 15 đến 20 ngàn đồng.
3. Gỏi cuốn
Nhắc đến quà chiều Sài Gòn thì không thể không nhắc đến món gỏi cuốn siêu kinh điển. Lý do gỏi cuốn được ưa chuộng thì dễ hiểu thôi, món ăn ít ngán, hợp với thời tiết nóng bức của phương nam, ăn lai rai vui miệng hay ăn no đều được, thêm vài đó giá lại rất bình dân.
Ảnh: Lazycookies
Gỏi cuốn Sài Gòn thường có gỏi cuốn bì, gỏi cuốn tai heo và gỏi cuốn tôm thịt, giá cũng theo đồ mà giao động từ 5 ngàn đến 9, 10 ngàn đồng/ cuốn, tùy chất lượng, đồ to nhỏ. Chiều tan tầm, bụng đang đói meo nhưng không muốn ăn quá no để còn về nhà ăn cơm tối thì lê la quán xá, thưởng thức 2, 3 chiếc gỏi cuốn đúng là lựa chọn lý tưởng của nhiều người.
4. Phá lấu
Chén phá lấu nóng hổi, giòn sần sật ăn với ổ bánh mì nóng hay tô mì phá lấu là những món chỉ nghĩ đến đã khiến nhiều người ứa nước miếng. Phá lấu hay ở chỗ ăn vui miệng mà ít ngán, ngon mà không quá no. hay tô mì phá lấu nóng hổi giòn sần sật chiều tà thì thật nghĩ đến thôi cũng đủ “sôi bụng”. Thêm nữa một phần phá lấu giá cũng chỉ khoảng 20 ngàn đồng, nên ai cũng có thể ăn no mà không lo về giá.
Một số địa chỉ phá lấu ngon để tìm ăn lúc chiều có thể kể đến như cổng sau trường Marie Curie, trên đường Dương Đình Nghệ quận 11 hay khu ăn vặt trường Nam Kì Khởi Nghĩa quận 11 cũng có nhiều hàng phá lấu rất ngon.
5. Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn được xem là món ăn “hot” nhất đường phố Sài Gòn và đặc biệt đông khách vào buổi chiều. Từng miếng bánh tráng Tây Ninh phơi sương xắt nhỏ thành sợi, trộn chung với xoài xanh, rau răm, khô bò, trứng cút... tạo nên một hương vị phong phú, đậm đà. Khi ăn bạn có thể thêm mỡ hành phi thơm, đậu phộng béo ngậy và chút cay nồng của sa tế tôm rồi trộn đều là có thể thưởng thức được.
Món ăn đường phố này vừa đơn giản, vừa rẻ tiền, chỉ khoảng 10.000 - 15.000 đồng/ bịch thôi nhưng lại khiến người ăn ngây ngất bởi sự đậm đà. Khi du lịch Sài Thành, du khách, đặc biệt là các bạn trẻ chắc chắn sẽ không thể không nhâm nhi món ăn vặt này
6. Đồ viên chiên
Các loại viên chiên được xem là món quà chiều khoái khẩu của giới trẻ Sài Gòn khi siêu đa dạng về loại: xúc xích, cá, bò, tôm, trứng cút... giá lại rất mềm, chỉ khoảng từ 5 ngàn đồng đến 15 ngàn/ xiên tùy loại. Viên chiên thường bán trên xe đẩy, khách lựa món, người bán nhanh tay lấy xiên que chiên trong chảo ngập dầu cho chín vàng rồi dưa cho khách. Khách chỉ thêm chút tương ớt, dấm đen là đã có ngay thức quà chiều rẻ tiền, vui miệng.
Một phần ăn theo nhóm của hai người được dọn kèm cùng với dưa leo miễn phí.
7. Bắp nướng mỡ hành
Chiều Sài Gòn tắt nắng là mát ngay. Lúc ấy được ăn phần bắp (ngô) nướng mỡ hành thì còn gì bằng. Bắp nướng chín rồi chan nước mỡ hành lên trên thật đều sao cho mỡ thấm đều vào trái bắp. Bắp thơm lừng, khi ăn béo ngậy quả là món ngon không thể chối từ với bất cứ tín đồ ăn vặt nào. Một số nơi ngoài mỡ hành còn trộn thêm ruốc cho món ăn thêm đậm đà, thu hút.
Theo Trí thức trẻ