Vườn rau 2m2 ở Hà Nội thu hoạch sau 20 ngày trồng
Loading...
Chỉ có một ban công nhỏ nhưng anh Biết (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn trồng được nhiều rau ăn cho cả nhà.
Là kỹ sư nông nghiệp, anh Nguyễn Hiểu Biết (Hà Nội) tìm hiểu nhiều về các loại hình trồng rau cho đô thị với các điều kiện diện tích, chăm sóc hạn chế.
Trước đây, anh từng áp dụng phương pháp thủy canh với các loại ống nhựa nhưng thấy có một số nhược điểm nên chuyển sang sử dụng giỏ nhựa đặt trong các thùng xốp chứa nước dinh dưỡng.
Cây được gieo hạt ở bên ngoài trong thùng xốp hoặc cho sẵn vào các giỏ nhựa có mụn xơ dừa (1-3 hạt giống một giỏ).
Khi cây lớn được vài lá, anh tách cho vào các giỏ nhựa đặt vào thùng xốp. Thùng được nối liên kết với bể cá tạo thành một hệ tuần hoàn cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên cho cây.
Sau khi lắp đặt xong hệ thống liên hoàn này, việc chăm sóc rất đơn giản, chỉ cần cung cấp chất dinh dưỡng là được. Hệ thống chỉ sử dụng mụn dừa, trấu hun nên sạch, ít sâu bệnh. Chủ vườn chỉ thỉnh thoảng mới cần nhặt sâu hoặc bỏ lá vàng úa.
Trong một giỏ nhựa, anh có thể trồng được 2-3 cây khác nhau mà vẫn phát triển tốt. Sau 20-25 ngày, gia đình có thể thu hoạch lứa đầu tiên và tỉa ăn dần kéo dài nhiều ngày.
Chi phí tổng cộng cho dàn đỡ, bể cá, thùng xốp, giỏ nhựa, giống, chất dinh dưỡng ban đầu khoảng 4 triệu đồng. Hiện tại, anh Biết trồng cả cây quen thuộc như cải chíp và giống ngoại nhập như cải xoăn Kale, xà lách Mỹ...
Theo VnExpress