5 món cháo nóng hổi, bổ dưỡng cho bữa sáng
Loading...
Món cháo nào cũng ngon và dễ nấu, chị em hãy chế biến để cả nhà thưởng thức vào mùa đông này nhé!
Những món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa sáng
1. Cháo trai
Nguyên liệu:
- 1,5kg trai
- 1 bát nhỏ bột tẻ, 1/3 bát nhỏ bột nếp
- Hành lá, rau răm, 2 củ hành khô, 3 thìa nhỏ nước mắm, mì chính, ớt bột, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Trai ngâm nước muối loãng từ 1-2 tiếng trước khi luộc. Sau đó cho 3 bát to nước vào luộc trai đến khi chín, giữ lại nước luộc trai.
Bước 2: Tách vỏ và làm sạch thịt trai, rồi thái miếng vừa miệng.
Bước 3: Hành củ ta thái nhỏ và chiên vàng
Bước 4: Tiếp theo, cho trai và nước mắm vào xào cùng, đảo đều tay khoảng 7 phút là được.
Bước 5: Bột nếp, bột tẻ đã chuẩn bị, hoà tan cùng 2 bát to nước trai luộc, cho vào xoong và cho thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn cho không bị dính xoong.
Bước 6: Trong quá trình nấu cháo ta đảo liên tục đều tay và nấu vòng 20-30p là cháo chín, lấy 1/3 số trai đã xào cho vào nồi cháo, số còn lại đến khi ăn, cho vào bát.
Bước 7: Múc cháo trai ra bát ta cho; hành răm, trai đã xào, nêm thêm hạt tiêu và ớt bột và thưởng thức món cháo trai bổ dưỡng.
2. Cháo tôm sò lông
Nguyên liệu:
- 1kg sò lông tách vỏ
- 200g tôm tươi
- 200g xương heo
- 100g gạo
- Gia vị: 7g muối; 50g bột nêm; 20g đường; 15ml dầu mè; 10ml dầu hào; 1 củ gừng nhỏ.
Thực hiện:
Bước 1: Vo sạch gạo rồi đem nấu cơm, cho lượng nước nhiều hơn bình thường để gạo nhão.
Bước 2: Rửa sạch xương heo. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho xương và một lượng nước xâm xấp mặt xương vào, mở lửa lớn, nấu khoảng 5 phút để xương nhả cặn dơ. Đổ bỏ phần nước dơ này.
Bước 3: Rửa sạch, lột vỏ tôm, tách riêng phần đầu và thịt. Đặt nồi xương lên bếp, cho đầu tôm và 1.5 lít nước sạch vào, mở lửa vừa, hầm trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Rửa sạch sò lông. Gọt vỏ, thái nhỏ gừng. Cho sò lông và tôm vào một tô lớn, ướp cùng gừng, 2g muối, 15ml dầu mè, 10ml dầu hào.
Bước 5: Đặt một chiếc chảo lớn lên bếp, mở lửa lớn. Khi chảo nóng, cho hỗn hợp tôm và sò lông vào, đảo đều khoảng 3 phút để sò lông, tôm chín.
Bước 6: Lược nước xương qua rây để bỏ xương và đầu tôm. Lóc lấy sạch thịt trên xương heo.
Bước 7: Cho nước xương vào một chiếc nồi lớn, đặt lên bếp, mở lửa vừa. Khi nước sôi, cho cơm chín cùng thịt xé, hỗn hợp xào sò lông và tôm vào. Nêm 5g muối, 50g bột nêm, 20g đường, nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 8: Dọn cháo cùng sò lông, tôm ra chén. Có thể rải một ít hành lá lên trên để tạo thêm mùi vị.
Lưu ý:
- Trong quá trình nấu nước xương, lưu ý vớt bọt cặn để nước dùng được sạch.
- Không nên nấu sò lông quá lâu, sẽ khiên thịt bị dai.
3. Cháo sò huyết
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 200 g; Gạo nếp: 50 g
- Sò huyết (sò gấc): 500 g; Thịt nạc băm: 100 g
- Dầu ăn; Nước mắm ngon; Mì chính; Hạt tiêu
- Hành lá; Rau mùi: 1 ít; Hành khô: 1 củ
Cách làm:
Bước 1: Sò huyết rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cho sò huyết vào luộc sơ, nhặt phần nhân để ra bát con
Bước 3: Phần gạo nếp và gạo tẻ cho vào máy xay khô xay rối rồi ngâm gạo khoảng 2h để khi nấu gạo sẽ nhanh nở và mau nhừ. Cho gạo vào nồi ninh nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy đều để gạo không bị vón cục và khê ở đáy nồi. (Có thể cho vào nồi áp suất ninh khoảng 30 phút) Hành hoa, rau mùi cắt bỏ rễ rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 4: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho thịt nạc băm nhỏ vào xào, tiếp đến cho sò huyết vào xào, nêm chút mắm ngon, tắt bếp cho sò huyết ra bát.
Bước 5: Khi thấy hạt gạo nở bung, mềm, nêm nếm chút mắm ngon rồi cho thịt sò huyết vào cùng. Đảo đều.
Bước 6: Cuối cùng cho hành, mùi và thêm chút mì chính. Chút cháo ra bát, thêm ít hạt tiêu và dùng nóng.
4. Cháo tim gà
Nguyên liệu:
- Tim gà: 200 g
- Gạo tẻ: 200 g; gạo nếp: 50 g; hành khô: 1 củ
- Nước dùng gà; thịt gà xé nhỏ (nếu thích); dầu ăn; nước mắm ngon; mì chính
- Hạt tiêu; ớt bột (nếu thích); hành lá, rau mùi: 1 ít
Cách làm:
Bước 1: Tim gà rửa sạch bằng nước muối loãng, cắt làm đôi. Ướp tim gà với hành khô băm nhỏ, ½ thìa bột canh.
Bước 2: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tim gà vào xào chín rồi cho ra bát nhỏ.
Bước 3: Phần gạo nếp và gạo tẻ cho vào máy xay khô xay rối rồi ngâm gạo khoảng 2 giờ để khi nấu gạo sẽ nhanh nở và mau nhừ. Hành hoa, rau mùi cắt bỏ rễ rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 4: Cho gạo vào nồi ninh cùng nước dùng gà, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy đều để gạo không bị vón cục và khê ở đáy nồi. Nếu thấy cạn nước thì tra thêm phần nước dùng gà hoặc nước lọc vào đun cho đến khi hạt gạo nở và chín mềm.
Nêm nước mắm ngon cho vừa miệng. Khi thấy nồi cháo chín cho tim gà và thịt gà vào đảo đều lên nấu thêm 1-2 phút.
Bước 5: Cuối cùng thêm hành, mùi thái nhỏ, ít mì chính rồi cho cháo ra bát thêm ít hạt tiêu, ớt bột ăn cùng sẽ rất ngon.
Cho cháo tim gà ra bát rồi thưởng thức nhé!
5. Cháo bí đỏ cá hồi
Nguyên liệu:
- Xương cá hồi chưa chế biến: 0.5kg
- Bí đỏ: 0.5kg
- Gạo, hành lá, mắm muối…
Thực hiện:
Bước 1: Xương cá hồi mua về bạn rửa sạch với chút dấm, đem chần với nồi nước sôi có thả vài lát gừng để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó gỡ riêng phần thịt cá và phần xương.
Bước 2: Cho gạo, xương cá vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi rồi sau đó hạ nhỏ lửa để nồi cháo sôi lăn tăn cho nhừ. Có thể nấu bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian.
Bước 3: Bí đỏ, hành rửa sạch. Bí thái miếng vuông, hành lá thái nhỏ.
Bước 4: Phần thịt cá, bạn có thể xào với chút dầu ăn và cà chua, hoặc sao khô thành ruốc cá. Ở đây mình sao khô với một chút muối, chút nước mắm và chút xíu đường. Nếu thích ruốc thơm hơn nữa bạn có thể sao với vài lá chanh rửa sạch thái nhỏ, ruốc sẽ rất thơm.
Bước 5: Ruốc sao đến khi thấy không còn hơi nước bốc lên, đảo thấy nhẹ tay và phần thịt cá nhìn bông lên thì tắt bếp.
Bước 6: Khi thấy gạo trong nồi đã nhừ, nở hết thì vớt xương cá ra, cho bí đỏ vào nồi đun cho sôi lại rồi vặn nhỏ lửa để cháo và bí nhừ. Cháo bí đỏ cá hồi nhừ thì đảo đều, ngoáy nhẹ nhàng để cháo được nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc cháo bí đỏ cá hồi ra bát và cùng cả nhà thưởng thức.
Theo Khampha.vn