Cách làm giò lụa siêu ngon cho ngày Tết
Loading...
Cùng với bánh chưng, gà luộc… thì giò lụa cũng là một món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên ngày lễ, tết.
Chuyên mục góc tết online của Womantoday sẽ hướng dẫn bạn cách làm giò lụa nhanh và đơn giản nhất cho bữa cơm ngày tết của gia đình thêm sung túc và đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
1. Nguyên liệu làm giò lụa
- Thịt lợn: 1kg (Chọn thịt nạc mông – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô).
- Bột năng: 30g
- Bột nở: 5g
- Đường: 10g
- Nước mắm: 40ml
- Muối: một ít
- Nước sôi để nguội: 50ml
- Lá chuối, dây lạt để gói.
2. Cách làm giò lụa
Bước 1: Thịt lợn sau khi rửa sạch thái nhỏ, ướp tất cả các loại gia vị (trừ nước) rồi cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.
Bước 2: Dùng máy xay, xay thịt qua rồi đậy kín cho lại vào ngăn đá 2 tiếng nữa.
Bước 3: Sau đó tiếp tục đưa thịt ra xay, vừa xay vừa cho thêm chút nước. Lúc này bạn sẽ có được hỗn hợp “giò sống” dậy mùi thơm và rất mịn.
Bước 4: Tiếp đến là công đoạn gói giò. Lá chuối sau khi cắt, rửa sạch có thể để trên nồi nước sôi để lá dai, dễ gói hơn.
Đặt dây lạt ở dưới, trải 4, 5 lớp lá chuối lên trên. Sau đó, cho “giò sống” lên dàn đều để gói. Cuộn tròn giò hình ống dài, sau đó gấp một đầu, dồn “giò sống” xuống rồi gập nốt đầu kia và lấy dây lạt cột lại như gói bánh.
Lưu ý: Không nên gói quá chặt vì giò có cho bột nở, khi nấu nóng, giò sẽ nở ra làm nứt gói giò.
Bước 5: Tiếp tục cho giò vào nồi và luộc trong khoảng 40-50 phút. Sau đó vớt giò ra, Lăn đòn giò lên bàn, và để ráo nước.Treo giò lên cao và để ráo nước là đã có thể dùng được.
Chúc các bạn thành công với cách làm giò lụa thơm ngon, dai giòn nhé!