Cả nhà say sưa với mâm cơm chiều thơm ngon tròn vị
Loading...
Hãy dành thời gian để chuẩn bị những món ăn tuyệt ngon cho gia đình thưởng thức trong ngày hè bạn nhé.
Tôm hấp nước dừa
Nguyên liệu:
Món tôm hấp nước dừa vừa ngon vừa ngọt vô cùng hấp dẫn
- Tôm 500g (mua loại 100g được 4-5 con)
- 1 trái dừa xiêm nhỏ
- Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí
Cách làm:
Bước 1: Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Đầu tiên các bạn gọt vỏ dừa, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước. Nhớ là gọt sao cho đẹp để còn xếp tôm cho bắt mắt nhé các bạn.
Bước 3: Tiếp theo đổ nước dừa cho vào chảo sâu lòng. Đập dập củ hành tím, bằm nhỏ, nấu nước dừa cho sôi rồi nêm muối bột nêm cho nước vừa ăn, cho tôm sú đã rửa sạch vào, đảo đều.
Sau khi thấy vỏ tôm đỏ ta tắt bếp rồi vớt.
Bước 4: Xếp tôm quanh miệng quả dừa. Đun lại nước dừa đã lấy nước khi này đổ vào trái dừa đã xếp tôm là xong nhé.
Canh rau dền nấu tôm
Nguyên liệu:
Canh rau dền nấu tôm tươi ngọt mát cho ngày hè.
- 1/2 kg rau dền cơm
- 200g tôm lột vỏ
- 1 tép tỏi đập dập
Cách làm:
- Tôm lột vỏ rửa sạch bỏ chỉ đen, rồi băm nhỏ, ướp khoảng 30 phút với 1/4 thìa cà phê nước mắm, ¼ thìa cà phê hạt nêm và một ít tiêu đen xay.
- Rau dền nhặt bỏ rễ, lá vàng, ngâm nước muối rồi rửa sạch, tỏi đập dập để khoảng 15 phút trong không khí.
- Bắc chảo lên bếp cho một muỗng súp dầu ăn vài đun sôi, cho tỏi vào phi thơm, đổ lượng nước vừa dùng cho gia đình bạn vào xoong rồi đun sôi, khi nước sôi bạn cho thêm ½ muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê bột nêm vàovặn lửa to, cho rau dền vào đun sôi lại, khi nước sôi cho tôm vào đảo đều. Khoảng vài phút là nhắc xuống. Múc canh ra tô ăn nóng hoặc nguội đều ngon.
Su su xào thịt
Nguyên liệu:
Su su xào thịt là món rau xào thơm ngon, dễ làm, rất phù hợp với các bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Su su: 2 củ
Thịt thăn: 2 lạng
Tỏi: 1 củ
Hành khô: 1 củ
Dầu ăn, gia vị
Cách làm:
Su su bạn gọt sạch. Để gọt su su không bị dính nhựa vào tay, bạn có thể cho su su xuống chậu nước rồi gọt su su trong nước hoặc đeo găng tay nilon vào để gọt su su nhé! Sau đó bạn thái su su thành dạng sợi, bỏ hạt su su đi. Rửa sạch, để ráo. Với thịt thăn, bạn cũng thái sợi (thái theo thớ thịt ngắn) và ướp với một chút gia vị cho ngấm.
Phi thơm một ít hành khô rồi cho thịt thăn vào xào nhanh ở lửa to khoảng 3 phút rồi đổ ra đĩa. Vì nếu thịt thăn mà bị chín kĩ quá thì sẽ không ngon, trở nên dai đó nhé!
Vẫn chiếc chảo ấy, bạn phi thơm tỏi, cho su su vào xào ở lửa to. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi su su gần chín, các bạn đổ thịt thăn vào đảo cùng rồi tắt bếp. Để su su xào thơm hơn, bạn có thể rắc thêm chút tiêu vào su su khi mới bắc ra nhé!
Nộm xoài xanh bắp bò
Nguyên liệu:
Thêm món nộm xoài xanh chua chua, giòn giòn này vào cơm chiều.
- Thịt bắp bò hoa: 150gr
- Xoài xanh: 1 quả (khoảng 400gr)
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Tỏi, chanh, ớt
- Rau mùi, húng quế
- Mắm, đường, dấm
- Vừng rang chín (hoặc lạc rang giã dập), dầu vừng
Cách làm:
Bước 1: Rau mùi và rau húng nhặt bỏ lá già và gốc. Ngâm, rửa sạch, để ráo nước rồi đem thái nhỏ.
Bước 2: Bắp bò thái miếng thật mỏng, ướp với chút bột canh và hạt nêm trong khoảng 15 phút. Sau đó ướp tiếp bắp bò với chút xíu dầu ăn để thịt bò được mềm.
Bước 3: Xoài xanh và cà rốt rửa sạch gọt bỏ vỏ rồi nạo sợi nhỏ.
Bước 4: Bóp xoài xanh và cà rốt với 1 thìa cà phê muối. Sau đó vắt sạch nước được tiết ra từ xoài và cà rốt.
Bước 5: Phi thơm tỏi, cho bắp bò vào xào chín tới rồi cho bắp bò ra đĩa.
Bước 6: Hòa nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ 1 mắm: 2 đường: 1 dấm: 1 nước cốt chanh: ½ thìa dầu vừng, thêm tỏi và ớt băm nhỏ (hoặc pha sao cho nước mắm tạo được độ chua cay mặn ngọt theo khẩu vị là được).
Bước 7: Cho bắp bò, cà rốt, xoài xanh vào chung 1 bát to. Đổ bát nước mắm vừa pha ở bước 6 vào trộn đều.
Bước 8: Khi nào chuẩn bị ăn thì trộn nộm cùng các loại rau thơm và vừng rang chín.
Chúc bạn thành công!
Theo Khỏe & Đẹp