Hướng dẫn cách làm món cá kho riềng thơm ngon vàng óng
Loading...
Món cá kho riềng chừa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ đặc biệt là phụ nữ mang thai. Sau tết chắc chắc cả nhà bạn đang cảm thấy ngán ngẩm với những món ăn béo ngậy chứa nhiều dầu mỡ, vậy hãy thử đổi món cho cả nhà bằng cá kho riềng, chắc chắn ai cũng sẽ thích thú lắm đấy.
Nói về món cá kho này, có thể nói đây là món ăn bí kíp gia truyền của nhà mình.Hồi nhỏ bà mình hay lên chơi cả vài tháng Hè, bà dậy mình nhiều thứ và cả nấu ăn. Bố mình thích ăn cá với mấy món đồng quê dân dã như ốc chuối đậu, canh cua, cá kho, chạch nấu hoa chuối. Bà dạy cho mẹ mình rồi cả mình làm hết mấy món này. Món nào cũng giản dị nhưng ăn thì đầy hương vị đồng quê…
Món cá kho về căn bản thì vẫn được giữ nguyên nhưng mẹ mình có sáng tạo và cho thêm một số thứ làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Mình tin mỗi người sẽ có cách kho cá khác nhau. Cả nhà thử cách nấu món cá kho riềng này xem sao.
Nguyên liệu
- Cá trắm, cá trôi…
- Riềng, sả
- Đường, nước mắm
- Lá chè xanh
Cách làm
Bước 1:
- Riềng cạo vỏ, rửa sạch, sau đó đem xắt thành những lát mỏng, đập dập. Lá chè xanh rửa sạch và lần lượt xếp lá chè, riềng xuống dưới đáy nồi.
Bước 2:
- Sau đó bạn sếp cá vào nồi thành, cho nước mắm vào ngập khoảng 1/3 miếng cá và ướp trong khoảng 30 phút để các ngấm gia vị và thịt đanh lại.
- Đặt nồi cá lên bếp, đun sôi bùng lên khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để khoảng 30 phút – 1h rồi mới bật bếp đun cá sôi lại lần hai.
Bước 3:
- Tiếp theo bạn thắng nước màu cho cá: cho khoảng 2 muỗng cafe đường vào chảo, thêm một chút xíu nước đun cho đường tan chảy, đến khi chuyển sang màu cánh gián là được.
Bước 4:
- Cho phần nước màu vừa làm vào nồi cá kho, khuấy nhẹ tay phần nước kho.
Bước 5:
- Cho thêm nước vào ngập mặt cá. Lưu ý một điều là phải dùng nước sôi, nếu dùng nước lạnh cá sẽ tanh.
Bước 6:
- Bạn nêm mấm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi đậy nắp vung lại, kho cá trên lửa nhỏ liu liu cho đến khi cạn nước, cá chín nhừ và chuyển sang màu nâu bóng rất đẹp mắt.
Bí quyết nấu ăn ngon với món cá kho: Đun cá với nước mắm cho thịt cá chắc lại, để khoảng nửa tiếng rồi tiếp tục đun lại lần hai, cho nước màu vào, cách này giúp cá được ngấm gia vị và khi gắp vẫn giữ nguyên miếng, không bị vỡ nát.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món cá kho riềng!