Nắng 40 độ C, người dân mua thanh mai về giải nhiệt dù giá cao ngất ngưởng
Loading...
Có giá bán khá chênh lệch, từ 95.000 đồng đến 200.000 đồng/kg, quả thanh mai mọc tự nhiên ở rừng đang được nhiều người thủ đô mua về làm nước giải nhiệt mùa nắng nóng.
Thanh mai (dâu rừng) có màu tím đỏ như rượu vang, vị chua ngọt. Cây thanh mai mọc tự nhiên trên rừng, có nhiều ở các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai... Quả thường được dùng để ăn trực tiếp hoặc ngâm đường pha nước uống giải nhiệt trong mùa hè. Ngoài chức năng giải nhiệt, tốt cho tiêu hóa, quả thanh mai còn tốt cho máu não và mắt, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống lão hóa tốt. Cũng vì thế, nhiều chị em rất thích loại quả này.
Chị Thuỳ Dung (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bán quả thanh mai từ đầu tháng 4. Giá bán lẻ đầu mùa chưa tính phí vận chuyển là 75.000 đồng/kg. Hiện vào cuối mùa, lượng quả ít nên chị bán 95.000 đồng/kg. Chị Dung cho biết, thanh mai dễ tiêu hoá, giải nhiệt và có tác dụng làm đẹp nên được nhiều khách hàng nữ ưa chuộng. Thời điểm gần đây, loại quả này luôn trong tình trạng cháy hàng.
Mọng nước, dễ dập, quả thanh mai rất khó bảo quản. Vì thế, chị Dung phải gom đủ đơn hàng mới dám nhập về bán. Thông thường, mỗi lần, chị nhập khoảng 2-3 thùng (50-60 kg) và chỉ bán trong ngày. Nắng nóng, nhu cầu mua quả thanh mai làm nước giải nhiệt tăng cao. Tuy nhiên, đang cuối mùa nên các nguồn cung ở Quảng Ninh báo đã hết hàng. Hiện tại, chị Dung nhập mua từ mối buôn ở Lào Cai nhưng phải gom 2-3 mối mới đủ bán.
Có tác dụng giải nhiệt tốt, giá bán thanh mai cuối mùa lên đến 200.000 đồng/kg. Ảnh: Ngọc Lan.
Anh Trần Văn Thanh (Đống Đa, Hà Nội), quê ở Quảng Ninh nên 2 năm nay, cứ vào hè, anh lại thu gom của một số người dân địa phương để bán buôn cho một số đầu mối ở Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh... Hàng đóng theo thùng gỗ, 20-30 kg một thùng. Giá bán buôn theo thùng là 40.000-45.000 đồng, đã bao gồm tiền vận chuyển.
Theo anh Thanh, loại quả này được trồng phổ biến trên đồi, mùa thu hoạch vào tháng 3 đến tháng 5. Thanh mai xuất phát từ cây mọc tự nhiên trên rừng, mỗi năm chỉ ra quả một lần. Giá thu mua từ bà con trẩy hái khoảng 20.000 đồng/kg. Do quả mềm, dễ dập, nhiều rủi ro trong vận chuyển nên tính thêm chi phí đóng gói, mức giá như trên, theo anh Thanh, là khá rẻ.
Loại quả rừng này được bán phổ biến ở Hà Nội từ mùa hè năm trước. Tuy nhiên, do đây là quả lạ, mùa thu hoạch ngắn, lại được nhiều người quan tâm nên một số nơi tung giá ảo, hét giá cao gấp 2-3 lần thông thường.
Gần đây, trên một số sạp bán hàng rong ở khu vực Xã Đàn, Hồ Đắc Di (Đống Đa, Hà Nội), quả thanh mai được bày bán với giá cao, khoảng 150.000-200.000 đồng/kg. Theo người bán, đã cuối mùa nên số lượng hàng có hạn. Quả thanh mai rất nhẹ, một 1 kg có thể ngâm được 2 hộp dung tích 5 lít. Người bán cho biết, nước thanh mai ngâm uống ngon và thơm hơn dâu ta, trong khi giá ngang bằng nên hầu hết khách mua
Thanh mai là loại quả dại phổ biến ở Quảng Ninh và Lào Cai. Ảnh: Ngọc Lan.
Chị Quách Thị Hằng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nước thanh mai ngâm đường có màu đỏ tươi, vị ngọt mát không khác gì nước atisô. Từng ăn quả này từ khi còn nhỏ, gần đây thấy bán nhiều trên vỉa hè nên chị Hằng mua 1 kg về cho con ăn và ngâm nước đường uống.
"Quê gốc ở Lào Cai nên tuổi thơ tôi từng gắn với hình ảnh quả thanh mai rụng đỏ trên đồi. Trẻ con trong làng trèo lên hái ăn không hết và không ai bán loại quả này. Thế mà giờ đây, quả rừng này lại trở nên xa xỉ, giá còn đắt hơn cả thịt", chị Hằng chia sẻ.
Bất ngờ về mức giá thanh mai ở Hà Nội, anh Giàng Seo Châu (Lào Cai), cho biết, quả thanh mai đang chín rụng đỏ gốc ở Si Ma Cai. Thỉnh thoảng, người trong bản đi nhặt về để ngâm rượu hoặc làm ô mai. Ở vùng này, quả thanh mai gần như không có giá trị kinh tế. Còn ở Sa Pa, theo lời anh Châu, loại quả này đang được bán với giá 35.000 đồng/kg.
"Thanh mai thường hỏng, có bọ (sâu) khi trời mưa nên người dân hay hái vào ngày nắng. Gần đây, một số người mang thùng xốp lớn tới hái quả khá tự do", anh Châu cho hay.
Zing