-->

Header Ads

QC1

Những thực phẩm tốt làm tăng khả năng thụ thai ở người phụ nữ

Loading...
Để tăng cường khả năng rụng trứng của cơ thể hàng tháng, mỗi phụ nữ hãy nhớ kết thân với những thực phẩm sau hàng ngày nhé.


Thực phẩm dễ thụ thai trong giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Các chị em đang mong muốn và chuẩn bị lên kế hoạch có thai cho mình và điều đó cũng đồng nghĩa với việc là bao nhiêu thực phẩm tươi sạch được đưa vào cơ thể mình. Có thể là rau xanh, sữa tươi, trái cây, ngũ cốc, các loại đậu nành cùng thực phẩm giàu khoáng chất, các loại thực phẩm giàu kẽm, protein hay bổ sung thêm bằng các loại viên nang vitamin cần thiết khác. Ấy thế mà các chị em nào đâu biết rằng, từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt sẽ có những loại thức ăn bổ sung khác nhau sao cho thật phù hợp nhất. Bởi không phải khi chuẩn bị mang thai là có bao nhiêu chất dinh dưỡng thì các chị em đều đưa vào cơ thể mình một cách mất kiểm soát, như thế vừa không đảm bảo cho sức khỏe mà còn chẳng có hiệu quả gì.


Hãy cùng Womantoday.vntin bên dưới đây để biết được những loại thực phẩm nào là cần thiết theo từng mốc chu kỳ kinh nguyệt cho chị em phụ nữ nhé!

Các chuyên gia cho biết ở từng giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ sản xuất ra nhiều loại hormone khác nhau. Chính vì thế, để tăng khả năng thụ thai, các bà mẹ tương lai hoàn toàn có thể bổ sung các loại thực phẩm dễ thụ thai có ích đối với từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.

1. Giai đoạn “đèn đỏ”

Khi bạn “tới tháng”, những cơn đau bụng, người nặng nề và tâm lý “lên xuống” bất thường dễ làm bạn cảm thấy mệt mỏi. Trung bình trong giai đoạn hành kinh, phụ nữ mất từ 30-40 ml máu, chính vì thế cơ thể bạn lúc này dễ bị thiếu sắt.

Thực phẩm chứa nhiều sắt gồm: thịt, các loại đậu, cá, các loại hạt và rau xanh. Những thực phẩm này vừa giàu sắt và protein, rất tốt cho phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung hoặc mất máu nhiều. Cá, các loại hạt và rau xanh còn có chất chống viêm tự nhiên, có thể làm giảm các cơn đau bụng.

Gợi ý khác cho bạn là những thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, cà chua, bông cải, kiwi, cam, quít. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ đậu và ngũ cốc. Bạn nên tránh xa những đồ ăn lạnh, bia rượu, chất kích thích, thực phẩm cay.

2. Giai đoạn hình thành nang trứng

Trong giai đoạn này, cơ thể của bạn phải “làm việc” để tạo ra các nang trội và lượng estrogen tăng. Đối với những phụ nữ bị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung thường có quá nhiều estrogen, thức ăn thuộc họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải và xúp lơ chứa chất di-indolylmethane (DIM) có thể giúp chuyển hóa estrogen tốt hơn.

Bạn cũng đừng quên bổ sung thêm dầu ô liu, trái bơ, các loại hạt khi ăn rau xanh. Những loại thức ăn này chứa nhiều Vitamin E, được chứa nhiều trong dịch của nang trứng. Những thức ăn bạn nên “nạp” vào cơ thể: các loại hạt, cây họ đậu, trứng và cá. Ngoài ra bạn nên tránh xa các thức uống có cồn vì nó làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể. Nó còn làm cơ thể bạn bị mất nước, dẫn đến dịch âm đạo dày hơn, ảnh hưởng đến sự thụ thai.

3. Giai đoạn rụng trứng

Gần đến ngày rụng trứng, cơ thể bạn cần nhiều vitamin B và các chất dinh dưỡng khác để phục vụ cho quá trình rụng trứng và chuẩn bị cho trứng làm tổ. Kẽm có tác động tốt đến sự phân chia tế bào và quá trình sản sinh hormone progesterone, loại hormone có liên quan trực tiếp đến sự thụ thai.

Các axit béo đóng vai trò tối quan trọng trong giai đoạn này. Nguồn axit béo dồi dào nhất là omega 3 từ cá và dầu cá. Các axit béo này làm luân chuyển lượng máu đến tử cung, mở những mạch máu li ti ở vùng này, đảm bảo cho cơ thể bạn sẵn sàng cho quá trình rụng trứng. Dầu cá còn làm tăng lượng hormone sinh dục nam testosterone trong cơ thể phụ nữ, làm cho bạn cảm thấy “hứng khởi” hơn. Thực phẩm bạn nên bổ sung: rau canh, trứng, các loại đậu, thịt, cá hoặc dầu cá. Thực phẩm chứa kiềm như cà rốt, giá đỗ và lúa mì, và lưu ý là uống nhiều nước. Và quan trọng là bạn nên tránh xa các loại thực phẩm nhiều axit như café, thức uống có cồn, đồ ăn chế biến sẵn.

4. Giai đoạn trứng chuẩn bị làm tổ

Đây là lúc bạn nên nạp vào cơ thể các chất kích thích sự phát triển của tế bào. Điển hình là beta caroten, thường thấy trong rau xanh và các thực phẩm màu vàng cam như cà rốt, khoai lang, bí ngô. Những thực phẩm này duy trì lượng hormone và giảm nguy cơ sẩy thai. Thêm một loại thực phẩm nên ăn nhiều trong giai đoạn này là dứa. Ngoài beta carotene, dứa còn chứa bromelain, chất giúp ích cho sự làm tổ của trứng. Tuy nhiên phụ nữ không nên uống viên bổ sung bromelain vì liều lượng có thể quá nhiều, gây phản tác dụng.Các thực phẩm bạn nên ăn trong giai đoạn này là thức ăn ấm như súp và các món hầm. Bạn nên làm tăng nhiệt độ cơ thể để tăng khả năng thụ thai, theo đó tránh xa các thực phẩm lạnh như kem và da-ua lạnh.

Thông qua những kiến thức trên đây hi vọng rằng các chị em phụ nữ có thể biết được từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt thì nên ăn gì và bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết gì cho mỗi thời kì. Đặc biệt là với giai đoạn nào mà có khả năng thụ thai cao thì các chị em nên có kế hoạch bổ sung các chất phù hợp theo chỉ định của bác sỹ sẽ góp phần tăng khả năng thụ thai cho mình. Đồng thời các chị em nên biết rằng, không phải bất kì các chất nào cũng có thể đưa vào cơ thể trước khi chuẩn bị mang thai mà cần phải có một chế độ đúng nhất cho mình. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh và sớm có tin vui. 

Các chuyên gia cho biết ở từng giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ sản xuất ra nhiều loại hormone khác nhau. Chính vì thế, để tăng khả năng thụ thai, các bà mẹ tương lai hoàn toàn có thể bổ sung các loại thực phẩm dễ thụ thai có ích đối với từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.
Loading...
Được tạo bởi Blogger.
VIETAD
VIETAD