-->

Header Ads

QC1

Dong thuyền ra đảo Bình Ba thưởng thức tôm hùm tươi ngon

Loading...
Nếu đặt chân đến Bình Ba mà chưa thử món tôm hùm trên hòn đảo này có lẽ bạn sẽ phải ra về trong ngậm ngùi. Tôm hùm Bình Ba ngon đến mức đảo còn có tên gọi khác là đảo tôm hùm.


Khoảng 2 năm trở lại đây Bình Ba trở thành “hiện tượng” trong số các điểm nóng về du lịch. Du khách mỗi ngày đổ về hòn đảo này càng đông hơn. Theo chia sẻ của một số người dân địa phương nếu như trước đây thường phải vào những ngày cuối tuần mới có đông khách du lịch nhưng hiện tại, vào ngày thường không khí vẫn tấp nập.



Bình Ba có nhiều lý do để thu hút du khách: hòn đảo khá gần đất liền đi lại thuận tiện. Nếu dừng chân ở bến xe khách Cam Ranh, đi chừng 10 phút taxi là đã đến cảng Đá Bạc để bắt chuyến tàu sáng sớm đầu tiên khoảng 7h để ra đảo. Thời gian di chuyển từ đất liền lên đến đảo Bình Ba cũng chỉ mất chừng hơn 1 tiếng đồng hồ. Ngoài tàu sớm, trong ngày còn đến 3 chuyến tàu khác. Tàu về đất liền cũng có 4 chuyến mỗi ngày với giá vé 40.000đ/người.


Điểm thu hút nhất của Bình Ba là nơi đây có vô số các loại hải sản tươi ngon, hoặc do người dân bản địa nuôi trồng, hoặc đánh bắt được từ biển lên. Trong số đó, tôm hùm được liệt vào danh sách đầu tiên. Có lẽ bởi vậy, đảo Bình Ba còn có tên gọi khác là đảo tôm hùm.


Tôm hùm được nuôi trên những bè tôm ngay khu vực cầu cảng, nước sạch và được vệ sinh kỹ

Tôm hùm ở Bình Ba được người dân nuôi trồng tại các khu vực biển xung quanh đảo, tập trung nhiều nhất ở khu vực cầu cảng với rất nhiều bè nuôi tôm. Theo người dân địa phương, nơi nuôi tôm hùm phải rất sạch trong những lồng lưới. Thời gian nuôi tôm hùm khoảng 18 đến 20 tháng với thức ăn chính là các loại cá tạp, cua, ghẹ nhỏ, sò, ốc… Ở Bình Ba hầu như nhà nào cũng nuôi tôm vừa để phục vụ du khách tại chỗ, vừa xuất bán đi các tỉnh trong cả nước.


Người dân thường kiểm tra các lồng nuôi tôm rất kỹ trước khi xuống giống.

Tôm hùm Bình Ba có nhiều loại. Tôm hùm ngộp, loại tôm đã chết là phổ biến nhất nhưng cũng được chia thành nhiều loại khác nhau: tôm có thể trạng yếu được vớt lên bán ngay, tôm vừa chết không lâu, tôm chết vì các bệnh nhiễm khuẩn, tôm hùm chết khá lâu thịt bắt đầu bở. Giá của loại tôm này thường dao động từ 500 đến khoảng hơn 1 triệu. Loại tôm sống được đánh bắt trực tiếp từ bè lên là đắt và ngon nhất, dao động từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Tôm hùm ngon nhất thường có trọng lượng từ 0,5 đến 1kg vì lúc này thịt tôm nhiều, dai, ngọt và rất thơm.


Những con tôm hùm tươi ngon thịt sẽ chắc, thơm và dai

Tôm hùm ở Bình Ba được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nếu là tôm sống hoặc tôm ngộp loại 1, 2 du khách thường chọn nướng mọi trên than hồng. Cách làm này tuy đơn giản nhưng giữ nguyên vị của tôm, khi ăn du khách cảm giác vị ngọt nơi đầu lưỡi và vị thơm trong thịt tôm. Nếu là tôm to, thường phải xẻ đôi con ra để nướng được chín đều. Trong trường hợp khách yêu cầu, có thể thêm một chút phô mai, hoặc bơ phết đều lên phần thịt tôm.


Cách thưởng thức tôm hùm đơn giản và ngon nhất là nướng mọi trên than hồng

Ngoài ra, tôm hùm còn được chọn để nấu lẩu, tôm hùm hấp sa tế, tôm hùm nướng phô mai, tôm hùm sốt bơ tỏi, cháo, súp tôm hùm… Nhiều du khách còn thích trải nghiệm món tiết canh tôm hùm rất lạ. Nhiều du khách đến Bình Ba khi ăn tôm hùm còn bị mê hoặc bởi món muối ớt xanh do người dân địa phương chế biến có vị cay nồng tự nhiên nhưng không quá hăng, lại có vị ngọt của các gia vị đi kèm.


Vì mình tôm dày, nên người bán thường xẻ đôi tôm để nướng chín đều hoặc có thể thêm các loại gia vị tùy thích

Thưởng thức tôm hùm ở Bình Ba cũng có nhiều cách khác nhau. Bạn có thể chọn mua tôm trong các gia đình và thuê họ chế biến để ăn tại chỗ. Nếu muốn cảm giác phiêu lưu hơn, bạn có thể lên tận bè nuôi tôm cùng chủ bè vớt và chế biến tôm. Đặc biệt, nhiều du khách chọn ăn tôm vào buổi tối ngay trên bãi biển với không khí vui nhộn.


Khi chọn tôm hùm nên lựa cẩn thận để được loại hợp túi tiền mà vẫn đảm bảo tôm đủ ngon

Vì tôm hùm có nhiều loại nên muốn ăn được những con tôm tươi du khách phải khá tỉnh táo trong khâu lựa chọn. Kinh nghiệm cho thấy nếu không ăn loại tôm sống vớt lên từ bè mà chọn tôm ngộp bạn phải quan sát rất kỹ vì đa phần tôm được bảo quản khá kỹ. Những con tôm ngon là vỏ còn cứng, bóng, sờ vào thân tôm chắc nịch, màu sắc vân hoa khá rõ… Nếu không vào đúng dịp các chủ bè thu hoạch tôm bạn nên đặt trước và kiểm tra kỹ càng trước khi quyết định thưởng thức đặc sản trứ danh của hòn đảo này.
Loading...
Được tạo bởi Blogger.
VIETAD
VIETAD